บำรุงสมอง

บำรุงสมอง

สมองมีบทบาทต่อการทำงานของอวัยวะหรือระบบอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบประสาท การเคลื่อนไหวของแขน ขา ไปจนถึงการเดิน การทรงตัว และความจำ แน่นอนว่า เราต้องใช้งานเจ้าสมองนี้อยู่ทุกวัน ในแต่ละวันหากเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองบ้าง ก็จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์สมอง ป้องกันการเสื่อมเร็วกว่าเวลาที่ควรจะเป็น เหมือนการออกกำลังกาย รับประทานอาหารบำรุงร่างกาย ที่ช่วยฟิตร่างกาย การบริหารสมอง การรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสมองก็ช่วยฟิตสมองเช่นกัน

หลายท่านคงเคยได้ยินกับคำพูดที่ว่า “You are what you eat” อยากเป็นอย่างไร ก็ดูจากอาหารที่คุณกิน ลองดูอาหารทั่วไปในชีวิตประจำวันที่อาจมีผลช่วยเรื่องสมอง

1. ปลา ปลาทะเลน้ำลึก จำพวกปลาทูน่า ปลาแซลมอน จะมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองในเรื่องของความจำ

2. ไข่ มี โคลืน โอเมก้า 3 และโปรตีนที่มีส่วนช่วยบำรุงให้สมองทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีสารอาหารกลุ่มวิตามิน B1, ฺฺB6, B12 ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของ และชะลอความเสื่อมของสมอง

3. ผักทั่วไป โดยเฉพาะผักโขมที่มีเอนไซม์ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และฟื้นฟูบริเวณปลายประสาท รวมถึงยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยบำรุงในเรื่องของความจำ ซึ่งจากงานวิจัย พบว่า ผักโขมมีเอนไซม์ที่ดีต่อความแข็งแกร่งของปลายเซลล์ประสาท และเสริมความแข็งแรงตัวรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท ทั้งยังมีกรดโฟลิกสูงที่ดีต่อการจำ ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย

4. พืชตระกูลถั่ว ธัญพืช ล้วนเป็นแหล่งรวมโปรตีน มีไฟเบอร์สูง และมีไขมันดีมาก เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉงขณะที่โปรตีนและไขมันช่วยให้ร่างกายสมดุล สงบ ผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการคิดและจำ ขณะเดียวกันก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มสารอาหารกระตุ้นสมองอย่าง แมกนีเซียม ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดี เต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร มีปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม

5. ใบแปะก๊วย มีงานวิจัยมากมาย พูดถึงสรรพคุณแปะก๊วยสามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบหลงๆ ลืมๆ ก็ตาม ซึ่งเมื่อทานแปะก๊วยเข้าไปแล้ว เจ้าแปะก๊วยจะเข้าไปช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นบางงานวิจัย มีผู้นำแนะนำให้ใช้ใบแปะก๊วยเพื่อปรับปรุงระบบไหลเวียนโลหิตในสมอง เพราะเมื่อสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง ย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ส่งผลต่อการกระทำงานและประสิทธิภาพของสมอง

Treatments

น้ำมันตับปลา

น้ำมันตับปลา (COD liver oil) เป็นกลุ่มอาหารเสริมรุ่นแรก ๆ ที่ได้รับการยอมรับ และมีบทบามอย่างมากในวงการอาหารเสริม และสุขภาพ หลายคนอาจเคย ...
Read more

เคล็ดลับเพิ่มพลังสมอง

จากภาวะทางสังคมที่มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ปัจจัยมากมายรอบตัวที่เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต จึงส่งผลให้เกิดความเครียด แต่เมื่อชีวิตเราย ...
Read more

ปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ / ความงามกับเรา