รูปร่างดี

รูปร่างดี

ใคร ๆ ก็อยากมีรูปร่างดี แต่หลายคนเข้าใจผิดว่า ถ้าอยากรูปร่างดีต้องอดอาหารเท่านั้น และนอกจากร่างกายดีแล้วยังต้องสุขภาพดีด้วย บางคนร่างกายผอมเพรียว น้ำหนักบนตาชั่งลดลง แต่อาจไม่ได้เป็นดัชนีบอกว่าสภาพร่างกายดีขึ้น บางครั้งเราชั่งน้ำหนักเพิ่มขึ้น อย่าตกใจว่าเราอ้วนขึ้น เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นน้ำหนักจากมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น หรือหากชั่งน้ำหนักแล้วพบว่ามีน้ำหนักลดลง ก็อย่าเพิ่งดีใจไปว่าเราผอมลง เพราะอาจเกิดจากปริมาณกล้ามเนื้อน้อยลง หรือเกิดภาวะกระดูกเปราะ กระดูกพรุนจากการขาดแคลเซียม ดังนั้นรูปร่างดีควรคำนึงถึงดัชนีมวลกาย BMI (Body Mass Index) สัดส่วนน้ำหนักเทียบกับส่วนสูง ไม่ให้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป

ดัชนีมวลกาย(BMI)   =    น้ำหนัก(กก) / ส่วนสูง(ม)²

ดรรชนีมวลกาย
รูปร่าง สุภาพบุรุษ สุภาพสตรี
ผอม < 19.00 < 18.00
สมส่วน 19.01 – 24.99 18.01 – 23.99
น้ำหนักเกิน 25.00 – 29.9 24.00 – 29.9
อ้วนไป > 30 > 30

รูปร่างดีทำอย่างไร

  • ออกกำลังกายอย่างฉลาด มีวินัย ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกาย
  • เลือกทานอาหารประเภทไขมันต่ำ หรือที่ให้พลังงานต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญ เช่น พริก ขิง เครื่องเทศต่างๆ
  • ดื่มน้ำผลไม้สด หรือ น้ำเปล่าให้มากๆ

Treatments

น้ำมันมะพร้าว คุณค่ามหัศจรรย์จากธรรมชาติ

น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) เป็นหนึ่งในสารสกัดที่ได้รับการยอมรับ และถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งยังมีการนำมาใช้ในการรักษาโรค อย่า ...
Read more

สารสกัดน้ำมันงาขาว มหัศจรรย์จากธัญพืช

“งาขาว” พืชเมล็ดจิ๋วที่ทุกคนรู้จักกันดี เป็นเมล็ดพืชเมล็ดจิ๋วแต่แจ๋วแถมยังดีต่อสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างก ...
Read more

ปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ / ความงามกับเรา